การบำรุงรักษาไดชาร์จ (Alternator)

การบำรุงรักษาไดชาร์จเป็นอีกเรื่องสำคัญที่จะพูดถึง ในแง่การดูแลรักษาเครื่องยนต์นะครับ

สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยรู้เรื่องเกี่ยวกับเครื่องยนต์นัก อาจถามว่า “อะไรคือ ไดชาร์จ”

ไดชาร์จ ซึ่งภาษาอังกฤษเรียกว่า Alternator เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าใช้กับเครื่องยนต์ระบบ Electric Start ทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟตรงสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ เพื่อใช้ในการสตาร์ทเครื่องยนต์นั่นเอง นอกจากนี้ยังใช้กับหลอดไฟแสงสว่างสำหรับการทำงานของเครื่องยนต์ในเวลากลางคืนได้เป็นอย่างดี ไดชาร์จจะทำงานได้ดีหรือมีอายุการใช้งานคงทนได้นั้น ขึ้นอยู่กับการใช้และบำรุงรักษาให้ถูกวิธี โดยทำได้ดังนี้ครับ

1. หมั่นตรวจสอบความตึงของสายพานเสมอ อย่าให้ตึงหรือหย่อนจนเกินไป เพราะถ้าสายพานหย่อนเกินไป จะทำให้ไดชาร์จจ่ายกระแสไฟน้อย และสายพานจะสึกหรอชำรุดเสียหายได้ ถ้าสายพานตึงเกินไปจะทำให้ลูกปืนหรือบู๊ธไดชาร์จชำรุดเสียหายได้เช่นกัน

2. ในกรณีทีมีช่องหยอดน้ำมันหล่อลื่นควรหล่อลื่นไดชาร์ททุก ๆ 250 ชม.

3. หมั่นตรวจน๊อตสกรูที่ยึดไดชาร์จให้แน่นเสมอ เพราะถ้าปล่อยให้หลวม จะทำให้ขายึดได ชาร์จแตกหักได้

4. ขณะปฏิบัติงานหากเกิดมีเสียงดังผิดปกติในตัวไดชาร์จ ให้หยุดเครื่องยนต์ทำการตรวจสอบสาเหตุ อาจเกิดจากลูกปืนหรือบู๊ธชำรุด ทำให้เกิดการเสียดสีภายในตัวไดชาร์จได้

5. ไม่ควรเอาถังน้ำมันเชื้อเพลิงไว้ใกล้กับที่ติดตั้งไดชาร์จ เพราะเชื้อเพลิงอาจลุกไหม้ได้โดยประกายไฟจากไดชาร์จ

6. ถ้าน้ำเข้าไดชาร์จ หรือเปียกน้ำ ควรถอดออกมาทำความสะอาด โดยการอบหรือตากให้ แห้งสียก่อน อย่าปล่อยทิ้งไว้เพราะจะทำให้เกิดสนิม และกระแสไฟลัดวงจรได้

7. เมื่อไดชาร์จไม่ทำงานหรือไม่จ่ายไฟอาจเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ควรทำการถอดซ่อมเองโดยไม่มีความรู้หรือความชำนาญพอ ควรแจ้งให้ผู้ที่มีความสามารถเฉพาะด้านนี้เป็นผู้ตรวจซ่อม เพราะจะเกิดการเสียหายมากขึ้นได้ที่มา : http://mechanicauto.blogspot.com/

ที่มารูป :
http://www.xo-autosport.com/site/ระบบไฟฟ้าพื้นฐานในรถยน/