สัญญาณไฟรถยนต์ : ลดอุบัติเหตุได้หากใช้ถูกสถานการณ์

ไฟรถยนต์เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน แต่หากใช้ผิดสถานการณ์แล้วอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้โดยเฉพาะไฟตัดหมอก ไฟฉุกเฉิน และไฟสูง ดังนั้น มาดูกันว่าไฟต่างๆ นี้ควรจะใช้เมื่อไรให้ปลอดภัยดีไหมครับ

1.ไฟตัดหมอก เราควรใช้ไฟตัดหมอกเมื่อ
- ขับรถผ่านเส้นทางที่สภาวะอากาศไม่ดี ในหน้าหนาวหน้าแล้งคุณอาจเจอสภาวะหมอกลงจัด ควันไฟปกคลุม และฝนตกหนักในฤดูฝน เป็นต้น การเปิดไฟตัดหมอกจะช่วยให้มองเห็นเส้นทางชัดเจนขึ้น และทำให้ผู้ขับรถคันอื่นสังเกตเห็นรถของคุณได้ในระยะไกลครับ

- ช่วงกลางคืนหลังฝนตกหรือถนนมีน้ำเจิ่งนอง น้ำฝนบนพื้นถนนจะลดการส่องสว่างของแสงไฟหน้ารถ หากใช้ไฟตัดหมอกก็จะช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทาง และลดการสะท้อนของแสงไฟกับพื้นถนนที่มีน้ำได้

2.ไฟฉุกเฉิน 
เปิดใช้เมื่อ มีเหตุฉุกเฉินบนทางสาธารณะ เช่น รถประสบอุบัติเหตุรถจอดเสียบนถนนหรือริมไหล่ทาง ต้องจอดรถในบริเวณที่แสงสว่างไม่เพียงพอ เป็นต้น การเปิดใช้สัญญาณไฟฉุกเฉินจะช่วยเพิ่มความปลอดภัย และทำให้ผู้ขับรถคันอื่นมองเห็นรถของคุณได้ชัดเจน

ไม่ควรเปิดใช้ เมื่อขับรถผ่านสี่แยกที่ไม่มีสัญญาณไฟขับรถด้วยความเร็วสูง ขับรถผ่านเส้นทางที่มีทัศนวิสัยไม่ดี เช่น ฝนตกหนักหมอกลงจัด ลากรถยนต์ เบรคหรือหยุดรถกะทันหันเป็นคันสุดท้าย หยุดหรือจอดรถในที่ห้าม ขับรถย้อนศร ทั้งนี้ก็เพราะการเปิดใช้สัญญาณไฟฉุกเฉินจะทำให้ไม่สามารถแสดงสัญญาณไฟเลี้ยวได้ และผู้ขับรถคันอื่นมองไม่เห็นสัญญาณไฟเบรค จึงจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

3.ไฟสูง
เมื่อขับรถในช่วงกลางคืนที่เส้นทางมืดมาก ควรเปิดใช้ไฟสูงเป็นระยะๆ จะทำให้มองเห็นเส้นทางชัดเจนขึ้น เมื่อมีรถสวนทางมาให้เปลี่ยนมาใช้สัญญาณไฟปกติ เพื่อว่าลำแสงของไฟสูงจะไม่รบกวนสายตาผู้ขับรถคันอื่น แล้วทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

รู้วิธีการใช้ไฟต่างๆ แล้วก็อย่าลืมใช้กันนะครับ เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง และผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ ด้วยครับ

ที่มา
http://61.19.54.141/relation/files/nov55.pdf