การตรวจดูน้ำมันเครื่อง – น้ำมันเกียร์

คราวที่แล้วได้พูดถึงการดูแลยางรถยนต์ไปแล้ว คราวนี้จะเป็นเรื่องการดูแลระบบของเหลวต่างๆ ในรถยนต์ นะครับ

ระบบของเหลวที่ว่านี้ก็ได้แก่ น้ำมันเครื่อง  น้ำมันเกียร์  น้ำมันเบรค  น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์  น้ำฉีดกระจก  น้ำกลั่นแบตเตอรี่ เป็นต้น แล้วที่ว่าดูแลนี้ คือ ดูอะไร

ก็ดูระดับ หรือ ปริมาณของของเหลวเหล่านี้ว่าอยู่ในระดับที่พอเพียงหรือ ไม่ และอีกอย่างหนึ่งก็คือ ดูว่ามีการั่วซึมบ้างหรือไม่

มาเริ่มที่ น้ำมันเครื่องนะครับ 

การตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่อง ในห้องเครื่องจะมีตำแหน่งที่ด้ามของก้านน้ำมันเครื่องโผล่ออกมาให้เห็น ซึ่งก็คือส่วนที่อยู่ในวงกลมสีแดงในภาพด้านล่าง  ซึ่งคุณก็เพียงแค่ดึงมันออกมา แต่ไม่ใช่อยู่ดีๆ ก็ดึงนะครับ แต่ต้องเริ่มจากจอด

รถบนถนนพื้นราบไม่เอียง ไม่เท ติดเครื่องเพื่ออุ่นเครื่องยนต์จนถึงอุณหภูมิทำงานแล้วจึงดับเครื่อง การตรวจระดับน้ำมันเครื่องต้องทำในขณะที่เครื่องยนต์ร้อน ดังนั้นหลังจากดับเครื่องแล้ว 2-3 นาที จึงค่อยทำการวัดเพื่อให้น้ำมันเครื่องไหลกลับลงด้านล่างก่อน

ขั้นต่อมา ดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องออกมาแล้วเอาผ้าเช็ดน้ำมันเครื่องที่ติดกับก้านวัดออกก่อน จากนั้นจึงเสียบก้านวัดน้ำมันเครื่องคืนกลับจุดเดิม เพื่อให้น้ำมันติดก้านขึ้นมาใหม่ รอยน้ำมันเครื่องที่ติดมาในคราวนี้ คือ ปริมาณที่เราจะวัด ถ้าระดับน้ำมันเครื่องอยู่ระหว่าง F กับ L แสดงว่าระดับน้ำมันเครื่องปกติ

แต่ถ้าน้ำมันเครื่องขาดให้เติมลงไป และ ตรวจเช็คระดับที่ก้านวัดอีกครั้ง เรื่องที่สำคัญคือ ไม่ควรเติมน้ำมันเครื่องมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดผลเสียกับเครื่องยนต์ได้ครับ

ต่อไปก็เป็นน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ

การตรวจน้ำมันเกียร์อัตโนมัติก็ต้องทำการอุ่นเครื่องยนต์ด้วยเช่นกัน เพราะน้ำมันเกียร์อัตโนมัติจะขยายตัวเมื่อร้อนดังนั้น อุณภูมิที่เปลี่ยนแปลงจะมีผลต่อปริมาณของน้ำมันเกียร์ตำแหน่งของก้านน้ำมันเกียร์ก็จะประมาณวงกลมสีแดงในภาพด้านล่างนะครับ

เริ่มด้วยขับรถเป็นเวลา 15 นาที ก่อนที่จะทำการตรวจเช็ค แล้วจอดรถบนพื้นราบไม่เอียง และดึงเบรคมือ ปล่อยให้เครื่องยนต์เดินเบาๆ จากนั้นก็

  • เหยียบเบรค ดึงคันเบรคมือ
  • เลื่อนคันเกียร์ อย่างช้าๆ จากตำแหน่ง P ไปยังตำแหน่งอื่นๆ ทุกตำแหน่งจนถึง ตำแหน่งเกียร์ L จากนั้นก็ให้เลื่อนกลับไปที่ตำแหน่ง P อีกครั้งหนึ่ง
  • แล้วก็ลงจากรถมา ปล่อยให้เครื่องยนต์เดินเบาๆ ไปดึงก้านวัดระดับน้ำมันเกียร์ออกมา แล้วเอาผ้าสะอาดเช็ดคราบน้ำมันออก เสียบก้านวัดระดับกลับเข้าไปตามเดิมอีกครั้ง แล้วจึงดึงออกมาตรวจสอบระดับน้ำมันว่าต้องอยู่ในช่วง HOT

 

หากวัดแล้วผลปรากฏว่า

  • ขีดของน้ำมันด้านหลังก้านวัดต่างจากด้านหน้า ให้ใช้ค่าต่ำสุด
  • กรณีที่ระดับน้ำมันมากกว่าค่าที่กำหนด น้ำมันเกียร์อาจจะรั่วออกจากรูระบาย ทำให้เกียร์กระตุกได้
  • กรณีน้ำมันเกียร์ต่ำเกินไปอาจทำให้การล่อลื่นไม่เพียงพอ จะทำให้เกิดการเสียดสีของกลไกภายในเกียร์ได้ เพราะฉะนั้น อย่านิ่งนอนใจนะครับ

คราวนี้เราจบที่ตรงนี้ก่อน คราวหน้าจะเป็นคิวของน้ำมันเบรคนะครับ

 

ที่มาเนื้อหา http://www.srdriving.com/main/content/view/64/54/
ที่มาภาพ
http://pantip.com/topic/31660469
http://car.kapook.com/view58883.html
http://www.vios-club.com/board/viewtopic.php?f=10&t=113416
http://www.hondajazz-club.com/smf/index.php?topic=390339.0;prev_next=prev